TIN TỨC

Thông tin cập nhật về hoạt động kinh doanh của Navico

BY ADMIN
  1. Kết quả kinh doanh của Navio ít bị ảnh hưởng bởi sự dao động của tiền đồng Trung Quốc

Hiện tại Navico đang định hướng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do giá trị tiềm năng của thị trường này rất lớn và Navico sẽ tập trung vào phân khúc sản phẩm chất lượng cao để tăng giá trị xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Navico đã xuất khẩu 21.8 triệu USD qua thị trường Trung Quốc, đóng góp 19% vào tổng giá trị xuất khẩu của công ty. Nhu cầu của các khách hàng Trung Quốc rất lớn nhưng hiện tại Navico mới chỉ đáp ứng được 50%. Trong năm 2019, Navico tự tin vào khả năng cung cấp nhiều sản phẩm hơn sang Trung Quốc nhờ vào sự hoạt động trở lại của nhà máy Thái Bình Dương. Thêm vào đó, tất cả các hợp đồng với khách hàng Trung Quốc đều được kí trên đơn vị tiền tệ là đồng đô la Mỹ và Navico sẽ nhận được khoản thanh toán của khách hàng cho các đơn hàng bằng đồng đô la Mỹ. Do đó sự dao động của đồng Yuan Trung Quốc sẽ khó có ảnh hưởng đáng kể đối với kết quả kinh doanh của Navico.

 

  1. Việc thành lập Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú giúp Navico có thêm các lợi ích về thuế

Vào ngày 6/11/2018, Hội đồng quản trị của Navico đã ra quyết định đầu tư 540 tỷ đồng để góp vốn 100% vào Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú. Đây là chiến lược mở rộng thêm vùng nuôi của Nam Việt và giúp bảo đảm nguồn cung cá nguyên liệu cho kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu. Công ty này sẽ thực hiện hoạt động nuôi trồng thủy sản công nghệ cao để cung cấp nguồn giống cho việc nuôi cá tra. Hiện tại Navico có tổng cộng 330 ha vùng nuôi, cung cấp 95.000 tấn cá tra nguyên liệu mỗi năm và công suất này sẽ được nâng lên 120.000 tấn mỗi năm sau khi Nam Việt Bình Phú đi vào hoạt động vào quý 4 năm 2019. Ngoài ra, Navico sẽ được miễn giảm thuế nhờ vào hoạt động nuôi trồng thủy sản công nghệ cao.

 

  1. Hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần DAP 2 – Vinachem không ảnh hưởng đến tình hình tài chính của Navico

Trong năm 2015, Navico đã đầu tư 612,9 tỷ đồng để góp 40,5% vốn vào CTCP DAP 2 – Vinachem (công ty sản xuất phân bón) và đã thoái vốn khỏi công ty này trong năm 2017 để tập trung vào hoạt động sản xuất xuất khẩu cá tra. Tuy khoản đầu tư này được mua bởi Công ty TNHH Đại Tây Dương (sở hữu 100% bởi ông Doãn Tới, đồng thời là chủ tịch HDQT của Navico) nhưng DAP 2 không còn bất cứ ảnh hưởng nào đến tình hình tài chính của Navico do Công ty TNHH Đại Tây Dương không phải là công ty con hay công ty liên kết của Navico. Công ty TNHH Đại Tây Dương đã hoàn tất việc thanh toán 546.6 tỷ đồng cho Navico vào T9 năm 2018 cho giao dịch này.

Nguồn: Navico