TIN TỨC

LÃI HÀNG CHỤC TRIỆU ĐỒNG MỖI NĂM TỪ NUÔI ẾCH

BY ADMIN

Giá bán từ 33.000 đồng đến 35.000 đồng mỗi kg giúp người nuôi Long An có thể có lãi vài chục triệu đồng mỗi năm.

Năm 2011, khi Hội Nông dân xã Long Thạnh (Thủ Thừa, Long An) phát động phong trào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cả xã chỉ có 3 hộ nuôi ếch với số lượng vài trăm con. Kỹ thuật chưa rành nên bà con không có lãi.

Sau đó, Hội Nông dân đã kết nối giúp các hộ, trong đó có anh Cao Văn Khánh đến tỉnh Đồng Tháp để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nuôi ếch từ việc chọn con giống, ương trứng, nuôi ếch con, cho đến kỹ thuật chăm sóc ếch trưởng thành. Lứa ếch thứ 2 chỉ kéo dài 2 tháng 10 ngày, nhưng anh Khánh và một số hộ khác đã thu hoạch ếch có lãi. Mô hình nuôi từ đó nhân rộng ra địa bàn.

Nuôi ếch giúp cải thiện thu nhập và cuộc sống của nhiều hộ dân ở Thủ Thừa, Long An.

Đến nay, toàn xã đã có trên 40 hộ nuôi ếch với số lượng nuôi mỗi hộ 3.000-5.000 con, giá bán từ 33.000 đồng đến 35.000 đồng mỗi kg và nông dân có lãi, cải thiện thu nhập. Nhờ nuôi ếch, một số hộ như anh Khánh, Khẩn, Đúng, Sơn… đã vươn lên khá, giàu.

Anh Cao Phú Khánh, hội viên chi hội Nông dân ấp 2 chia sẻ, anh đã biết kỹ thuật cho ếch đẻ trứng, ương trứng, nuôi trên 12.000 ếch con trong vuông ao; nuôi ếch chung với cá rô, cá trê vàng. Bình quân mỗi năm nuôi 3 lứa ếch, anh lãi 20 triệu đồng mỗi lứa.

"Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, chúng tôi hiện cung cấp ếch cho chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM. Nhờ nuôi thêm ếch, đời sống nhiều hộ trở nên khấm khá hơn”, anh cho hay.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Huệ - Phó bí thư Đảng ủy xã Long Thạnh, nông dân trong xã được vay vốn để nuôi ếch, cá từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội. UBND xã hỗ trợ người dân từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế của địa phương và giúp bà con tiếp cận với chính sách hỗ trợ nông dân nuôi thủy sản theo Quyết định 54 của UBND tỉnh…

Ông Cao Văn Lô - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủ Thừa (Long An) cũng cho biết, trước đây, bà con làm lúa ở nhiều xã có lợi nhuận thấp, chăn nuôi gia súc, gia cầm hay vướng dịch bệnh và thị trường tiêu thụ bấp bênh.

Nhằm hỗ trợ nông dân cải thiện thu nhập, Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào cải tạo vườn tạp; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ, trong đó có mô hình nuôi ếch ở xã Long Thạnh và nhờ đó góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống người dân.